เฮิ่นฮั่น หรือ "Henan Huimian" หนึ่งใน "สิบเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ดีที่สุดของจีน" มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 4,000 ปี เป็นอาหารว่างแบบดั้งเดิมที่มีทั้งเนื้อสัตว์ ผัก น้ำซุป และข้าว โด่งดังไปทั่วภาคกลางและทั่วประเทศจีน เฮิ่นฮั่นทำจากแป้งสาลีที่มีโปรตีนสูง ผสมกับน้ำซุปเข้มข้นและเครื่องปรุงรสต่างๆ เส้นก๋วยเตี๋ยวมีลักษณะคล้ายเส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ น้ำซุปกลมกล่อม เส้นเหนียวนุ่ม อุดมไปด้วยสารอาหาร
วัตถุดิบหลัก
- แป้งสาลีที่มีโปรตีนสูง
- น้ำซุปกระดูกหมูหรือไก่
- เนื้อวัวหรือเนื้อแกะ
- ผักหลากหลายชนิด เช่น กะหล่ำปลี แครอท ขึ้นฉ่าย ผักชี
- เห็ด
- ไข่
- เครื่องปรุงรส เช่น ซีอิ๊วขาว เกลือ พริกไทย น้ำมันงา
วิธีทำ
- ต้มน้ำซุปกระดูกหมูหรือไก่จนเดือด
- ใส่เนื้อสัตว์ลงไปต้มจนสุก
- ใส่ผักลงไปต้มจนสุก
- ใส่เห็ดและไข่ลงไปต้มจนสุก
- ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ พริกไทย และน้ำมันงา
- ต้มน้ำแยกต่างหากเพื่อลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว
- ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงในชาม เติมน้ำซุป และเครื่องปรุงรสต่างๆ
หมายเหตุ
- คุณสามารถปรับสูตรได้ตามชอบ เช่น ใส่เนื้อสัตว์ ผัก หรือเครื่องปรุงรสอื่นๆ เพิ่มเติม
- เฮิ่นฮั่นมักเสิร์ฟพร้อมกับขนมปังปิ้งหรือแป้งทอด