เอกลักษณ์ของทาร์ตไข่โปรตุเกส:
- หน้าไหม้เกรียม: ทาร์ตไข่ที่ดีจะต้องมีหน้าไหม้เกรียมเล็กน้อย เรียกว่า "หน้าคาราเมลไลซ์" (Caramelized) ซึ่งเกิดจากการอบจนน้ำตาลเกรียมที่ผิวหน้าขนม
- แป้งบางกรอบ: แป้งทาร์ตจะต้องบางกรอบ ทานคู่กับไส้คัสตาร์ดแล้วเข้ากันได้ดี
- ไส้คัสตาร์ดเนียนนุ่ม: ไส้คัสตาร์ดจะต้องเนียนนุ่ม หอมมัน หวานกำลังดี
ที่มาของทาร์ตไข่โปรตุเกส:
- ต้นกำเนิดจากโปรตุเกส: ทาร์ตไข่มีต้นกำเนิดจากโปรตุเกส โดยสูตรดั้งเดิมจะใช้ไข่แดง นม น้ำตาล เนย แป้ง อบจนหน้าไหม้เกรียม
- ได้รับความนิยมในมาเก๊า: ทาร์ตไข่ได้รับความนิยมในมาเก๊าหลังจากที่โปรตุเกสปกครองมาเก๊า สูตรทาร์ตไข่ของมาเก๊ามีการดัดแปลงจากสูตรดั้งเดิม โดยใส่เนื้อนมเนยในปริมาณที่มากกว่า ทำให้ไส้คัสตาร์ดเข้มข้น หอมมัน อร่อยยิ่งขึ้น
สรุป:
ทาร์ตไข่โปรตุเกสเป็นขนมอบสุดพิเศษจากมาเก๊า โดดเด่นด้วยหน้าไหม้เกรียม แป้งบางกรอบ ไส้คัสตาร์ดเนียนนุ่ม มีหลากหลายรสชาติให้เลือกทาน หาทานได้ง่าย หากมีโอกาสไปมาเก๊า อย่าลืมลองชิมทาร์ตไข่โปรตุเกส ขนมอบสุดอร่อยนี้