เป็ด 5 รส เป็นเมนูเป็ดพะโล้แบบแห้งที่นิยมทานกันในงานเลี้ยงสังสรรค์ โดยนำเป็ดพะโล้พร้อมเครื่องในมาผัดรวมกับเครื่องเทศและผักต่าง ๆ รสชาติจัดจ้าน หอมกลมกล่อม ทานคู่กับน้ำซุปพะโล้ร้อนๆ อร่อยฟินสุดๆ
วัตถุดิบ
หลักๆ:
- เป็ดบ้านเลี้ยง 1 ตัว (น้ำหนักประมาณ 2.5 กิโลกรัม)
- หมูสามชั้น 350 กรัม
เครื่องเคียง:
- เต้าหู้เน่า
- เลือดเป็ด
- เต้าหู้ขาว
- วุ้นเส้น
- ถั่วงอก
- มันฝรั่ง
- (สามารถเลือกผักอื่นๆ เพิ่มเติมได้ตามชอบ)
เครื่องปรุง:
- ขิง 300 กรัม
- ต้นหอม 200 กรัม
- เหล้าจีน 180 กรัม
- ซอสโดเบจ 150 กรัม
- ซอสฮอยซิน 25 กรัม
- พริกป่น 50 กรัม
- พริกไทยดำ 30 กรัม
- น้ำมันงา 10 กรัม
- น้ำมันหอมระยำ 2.5 กรัม
- น้ำมันพืช 2500 กรัม
- น้ำส้มสายชู 20 กรัม
- น้ำซุป 1500 กรัม
- พริกชี้ฟ้าแดง (ผ่าครึ่ง) 50 กรัม
- กระเทียม 50 กรัม
- ผักชี 10 กรัม
วิธีทำ
- ล้างทำความสะอาดเป็ดให้เรียบร้อย ตัดเท้า ขา หัว และปีก หั่นเนื้อเป็ดเป็นชิ้นใหญ่ประมาณ 50 กรัม (ไม่ต้องลวกเพื่อรักษาสารอาหาร)
- หั่นหมูสามชั้นเป็นชิ้นหนาประมาณนิ้วก้อย หมักเป็ดและหมูกับต้นหอม 100 กรัม ขิง 150 กรัม และเหล้าจีน 150 กรัม พักไว้ 5 นาที
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช 2500 กรัม รอจนร้อนประมาณ 80% ใส่เป็ดและหมูที่หมักไว้ลงไป ทอดด้วยไฟอ่อนประมาณ 2 นาที จนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช 100 กรัม รอจนร้อนประมาณ 60% ใส่ขิง 150 กรัม ซอสโดเบจ และซอสฮอยซิน ผัดด้วยไฟอ่อน 1 นาที จนหอม
- ใส่เป็ดและหมูที่ทอดไว้ พริกป่น ผัดจนเข้ากัน ใส่เหล้าจีน 30 กรัม น้ำส้มสายชู 20 กรัม เทน้ำซุป 1500 กรัม รอจนเดือด ย้ายไปใส่หม้อแรงดัน ใส่เครื่องในเป็ด ปิดฝา ต้มด้วยไฟแรง 6 นาที ปิดไฟ พักไว้
- เมื่อลูกค้าสั่ง ตักเป็ด เครื่องใน และน้ำซุปจากหม้อแรงดันใส่กระทะ โรยพริกไทยดำ ราดน้ำมันงา น้ำมันหอมระยำ ใส่พริกชี้ฟ้าแดง กระเทียม และต้นหอม 100 กรัม พร้อมเสิร์ฟพร้อมผักเคียง ทานคู่กับน้ำซุปพะโล้ร้อนๆ
หมายเหตุ
- เป็ด 5 รส นี้คล้ายกับก๋วยเตี๋ยวแห้งแบบเสฉวน แต่มีเอกลักษณ์คือ นำกระทะที่ใส่เป็ดไปตั้งบนเตาถ่าน ความร้อนจะค่อยๆ เพิ่มขึ้น ทำให้ไม่ไหม้เกรียม