เน้นย้ำความสำคัญของสุขอนามัยอาหาร ป้องกันอาหารเป็นพิษ


สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 ได้ออกแคมเปญรณรงค์เพื่อส่งเสริมสุขอนามัยในการประกอบอาหาร เพื่อป้องกันปัญหาอาหารเป็นพิษที่อาจเกิดขึ้นได้ในช่วงเทศกาล โดยเฉพาะเทศกาลกฐิน

คำแนะนำ

  • ล้างมือ: ก่อนและหลังหยิบจับอาหาร รวมถึงระหว่างเตรียมอาหาร
  • แยกภาชนะ: แยกภาชนะและอุปกรณ์ที่ใช้กับอาหารสุกและอาหารดิบ
  • ปรุงให้สุก: ปรุงอาหารให้สุกอย่างน้อย 30 นาที ด้วยความร้อนไม่น้อยกว่า 70 องศาเซลเซียส โดยเฉพาะอาหารประเภทเนื้อสัตว์
  • เลี่ยงอาหารบูดเสียง่าย: หลีกเลี่ยงการประกอบอาหารที่มีส่วนผสมของกะทิ
  • จัดเก็บอาหารอย่างถูกวิธี: วางอาหารที่ปรุงสุกแล้วบนโต๊ะสูงอย่างน้อย 60 เซนติเมตร และอุ่นอาหารให้ร้อนทุกๆ 2 ชั่วโมง
  • สังเกตอาการ: หากมีอาการผิดปกติหลังรับประทานอาหาร เช่น ปวดท้อง อาเจียน ให้รีบไปพบแพทย์ทันที

เน้นย้ำว่า การปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้ จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอาหารเป็นพิษ และทำให้ประชาชนได้รับประทานอาหารได้อย่างปลอดภัยและมีสุขภาพที่ดี