ต้มยำปลาเสฉวน: สูตรเด็ดพร้อมวิธีทำ

 


ต้มยำปลาเสฉวน เป็นเมนูยอดนิยมที่ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติจัดจ้าน เปรี้ยว เผ็ด เค็ม กลมกล่อม ผสมผสานกับความหอมของเครื่องเทศสไตล์เสฉวน ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยฟินสุดๆ

วัตถุดิบ

  • ปลาเนื้อขาว (เช่น ปลากะพง ปลาเก๋า ปลานิล) 500 กรัม
  • ผักกาดดอง 200 กรัม
  • เห็ดหอม 5 ดอก
  • เห็ดเข็มทอง 100 กรัม
  • ขึ้นฉ่าย 1 ต้น
  • ผักชี 1 ต้น
  • พริกชี้ฟ้า 3 เม็ด
  • กระเทียม 4 กลีบ
  • ขิง 1 นิ้ว
  • พริกเสฉวน 1 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • น้ำเปล่า 8 ถ้วยตวง

ขั้นตอนการทำ

  1. ล้างปลาให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ หมักกับเกลือและพริกไทยประมาณ 15 นาที
  2. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ขิงลงไปต้ม
  3. ใส่ปลาที่หมักไว้ลงไปต้มจนสุก
  4. ใส่ผักกาดดอง เห็ดหอม เห็ดเข็มทอง ขึ้นฉ่าย และผักชีลงไปต้มต่อจนผักสุก
  5. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช ใส่พริกชี้ฟ้า กระเทียม และพริกเสฉวนลงไปผัดจนหอม
  6. เทเครื่องผัดลงในหม้อต้ม
  7. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำส้มสายชู น้ำปลา น้ำตาลทราย และเกลือ
  8. ต้มต่อจนน้ำซุปเดือดอีกครั้ง
  9. โรยหน้าด้วยผักชี
  10. ตักใส่ชาม เสิร์ฟร้อนๆ

เคล็ดลับ

  • เลือกปลาที่มีเนื้อสดแน่น จะได้เนื้อปลาที่อร่อย
  • ปรับความเผ็ดได้ตามชอบ โดยเพิ่มหรือลดปริมาณพริกชี้ฟ้า
  • ใส่พริกเสฉวนเพื่อเพิ่มความหอมและรสชาติแบบเสฉวน
  • ต้มยำปลาเสฉวนทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ข้าวต้ม หรือเส้นก๋วยเตี๋ยวก็อร่อย

ลองทำต้มยำปลาเสฉวนตามสูตรนี้ดูนะครับ รับรองว่าอร่อยถูกใจแน่นอน