ต้มยำปลาเสฉวน เป็นเมนูยอดนิยมที่ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติจัดจ้าน เปรี้ยว เผ็ด เค็ม กลมกล่อม ผสมผสานกับความหอมของเครื่องเทศสไตล์เสฉวน ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยฟินสุดๆ
วัตถุดิบ
- ปลาเนื้อขาว (เช่น ปลากะพง ปลาเก๋า ปลานิล) 500 กรัม
- ผักกาดดอง 200 กรัม
- เห็ดหอม 5 ดอก
- เห็ดเข็มทอง 100 กรัม
- ขึ้นฉ่าย 1 ต้น
- ผักชี 1 ต้น
- พริกชี้ฟ้า 3 เม็ด
- กระเทียม 4 กลีบ
- ขิง 1 นิ้ว
- พริกเสฉวน 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 8 ถ้วยตวง
ขั้นตอนการทำ
- ล้างปลาให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ หมักกับเกลือและพริกไทยประมาณ 15 นาที
- ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ขิงลงไปต้ม
- ใส่ปลาที่หมักไว้ลงไปต้มจนสุก
- ใส่ผักกาดดอง เห็ดหอม เห็ดเข็มทอง ขึ้นฉ่าย และผักชีลงไปต้มต่อจนผักสุก
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช ใส่พริกชี้ฟ้า กระเทียม และพริกเสฉวนลงไปผัดจนหอม
- เทเครื่องผัดลงในหม้อต้ม
- ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำส้มสายชู น้ำปลา น้ำตาลทราย และเกลือ
- ต้มต่อจนน้ำซุปเดือดอีกครั้ง
- โรยหน้าด้วยผักชี
- ตักใส่ชาม เสิร์ฟร้อนๆ
เคล็ดลับ
- เลือกปลาที่มีเนื้อสดแน่น จะได้เนื้อปลาที่อร่อย
- ปรับความเผ็ดได้ตามชอบ โดยเพิ่มหรือลดปริมาณพริกชี้ฟ้า
- ใส่พริกเสฉวนเพื่อเพิ่มความหอมและรสชาติแบบเสฉวน
- ต้มยำปลาเสฉวนทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ข้าวต้ม หรือเส้นก๋วยเตี๋ยวก็อร่อย
ลองทำต้มยำปลาเสฉวนตามสูตรนี้ดูนะครับ รับรองว่าอร่อยถูกใจแน่นอน