พายฟักทอง


พายฟักทองเป็นขนมหวานที่น่าสนใจในบรรดาของว่างทั่วไป ประการแรก รสชาติอร่อยมาก นอกจากนี้ยังมีความเกี่ยวข้องกับฟักทองอย่างมาก จึงมีความเกี่ยวข้องกับเทศกาลฮาโลวีนด้วย ดังนั้นจึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะทานพายฟักทองในช่วงปลายฤดูใบไม้ร่วง

วิธีทำ ค่อนข้างซับซ้อน:

1. เตรียมแป้งพาย:

  • นำเนยหั่นเป็นก้อนเล็กๆ พักไว้ให้คลายความเย็น
  • ผสมน้ำตาลไอซิ่งและแป้งสาลี
  • ใส่เนยลงไป
  • บดให้เป็นชิ้นเล็กๆ เหมือนเมล็ดข้าว
  • ผสมให้เข้ากัน
  • ใส่ไข่แดง 2 ฟองลงในแป้งที่ผสมไว้
  • ใช้มือคลุกจนเป็นเนื้อแป้ง
  • ปิดด้วยพลาสติกแรป พักในตู้เย็น 1 ชั่วโมง

2. เตรียมไส้ฟักทอง:

  • ปอกเปลือกฟักทอง ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น
  • นึ่งฟักทองจนนิ่ม ประมาณ 20 นาที
  • บดฟักทองนึ่งด้วยช้อนจนเป็นเนื้อเนียน
  • ใส่ลงในเครื่องปั่นอาหาร ปั่นจนเป็นเนื้อเนียนละเอียด

3. ประกอบพาย:

  • นำแป้งที่พักไว้ ออกมา擀เป็นแผ่นบาง ประมาณ 5 มิลลิเมตร
  • ขนาดใหญ่กว่าพายเล็กน้อย
  • วางแป้งเบาๆ ลงในพาย
  • กดขอบและก้นพายให้แนบสนิท
  • ใช้ไม้擀ตัดแป้งส่วนเกินออก
  • ใช้ส้อมจิ้มรูบนก้นพายเล็กน้อย
  • เพื่อป้องกันไม่ให้พายพองตัวและเสียรูป
  • นำแป้งส่วนเกินมาตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยม
  • วางบนตะแกรงอบจนกรอบ

4. อบพาย:

  • ตวงฟักทองบด 180 กรัม
  • ใส่วิปครีม น้ำตาลไอซิ่ง และไข่ไก่ 2 ฟอง
  • หยดกลิ่นวานิลลา 1-2 หยด
  • ตีให้เข้ากันด้วยตะกร้อ
  • ร่อนไส้พาย
  • เทลงในพายจนเกือบเต็ม
  • วอร์มอัพเตาอบ
  • วางพายไว้ตรงกลางเตาอบ
  • อบที่ 200 องศาเซลเซียส 10 นาที
  • ปรับเป็น 150 องศาเซลเซียส อบต่ออีก 30 นาที

5. ตกแต่งและเสิร์ฟ:

  • โรยหน้าพายด้วยมะพร้าวขูด
  • เสร็จสิ้น

หมายเหตุ:

  • แป้งพายส่วนเกินที่อบแล้วสามารถทานเล่นได้
  • ปริมาณน้ำตาลไอซิ่งสามารถปรับได้ตามชอบ
  • สามารถใส่เครื่องเทศอื่นๆ เพิ่มเติมในไส้พาย เช่น อบเชย ขิง ลูกจันทน์เทศ
  • พายฟักทองสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ 2-3 วัน

เคล็ดลับ:

  • เพื่อให้แป้งพายกรอบ ควรใช้เนยเย็นจัด
  • การพักแป้งในตู้เย็นจะช่วยให้แป้งคลายกลูเตน ทำให้擀แป้งได้ง่ายขึ้น
  • การร่อนไส้พายก่อนนำไปอบจะช่วยให้เนื้อเนียนนุ่ม
  • พายฟักทองจะอร่อยยิ่งขึ้นเมื่อทานคู่กับวิปครีมหรือไอศกรีม