สูตรขาเป็ดอบซอสมะขาม

 


วัตถุดิบ:

  • ขาเป็ด 2 ขา
  • ต้นหอม 1 ต้น
  • ขิง 2 ชิ้น
  • กระเทียม 3 กลีบ

เครื่องปรุง:

  • เกลือ 1 ช้อนชา (5 กรัม)
  • ซีอิ๊วขาวหรือซีอิ๊วข้น 1 ช้อนโต๊ะ (15 มล.)
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ (15 มล.)
  • Shaoxing wine 1 ช้อนโต๊ะ (15 มล.)
  • ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ (15 มล.)
  • น้ำตาล 2 ช้อนชา (10 กรัม)
  • พริกไทยดำ 1/4 ช้อนชา (1 กรัม)
  • ใบเตย 2 ใบ
  • อัญชัน 2 ดอก
  • พริกไทยเสฉวน 6 เมล็ด
  • อบเชย 1 แท่ง
  • ลูกจันทน์เทศ 1 ดอก
  • น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ (15 มล.)

วิธีทำ:

  1. ล้างขาเป็ดให้สะอาด เช็ดให้แห้ง โรยเกลือทั่วขาเป็ด พักไว้ 20 นาที
  2. ผสมซีอิ๊วขาวหรือซีอิ๊วข้น ซีอิ๊วขาว Shaoxing wine ซอสหอยนางรม น้ำตาล พริกไทยดำ ใบเตย อัญชัน พริกไทยเสฉวน อบเชย ลูกจันทน์เทศ ต้นหอม ขิง และกระเทียม ในชามใหญ่ คนให้เข้ากันจนเป็นซอส
  3. ใส่ขาเป็ดลงในซอส หมักไว้ 24 ชั่วโมง
  4. ปูด้วยกระดาษฟอยล์บนถาดอบ วางขาเป็ดที่หมักไว้บนตะแกรง เติมเตาอบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส อบเป็นเวลา 20 นาที
  5. ทาขาเป็ดด้วยน้ำผึ้ง นำกลับเข้าเตาอบต่ออีก 40-60 นาที ระหว่างอบ ทาขาเป็ดด้วยน้ำผึ้งอีก 1-2 ครั้ง อบจนขาเป็ดสุกเหลืองกรอบ ประมาณ 1 ชั่วโมง

เคล็ดลับ:

  • หมักขาเป็ดนานๆ จะทำให้รสชาติเข้มข้น
  • ทาขาเป็ดด้วยน้ำผึ้งระหว่างอบ จะทำให้ขาเป็ดมีสีสวยและเงางาม
  • ปรับเวลาอบขาเป็ดตามขนาดของขาเป็ด
  • ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือผักสด

หมายเหตุ:

  • สูตรนี้สามารถใช้กับน่องไก่หรือเนื้อสัตว์อื่นๆ ได้
  • Shaoxing wine สามารถเปลี่ยนเป็นเหล้าจีนชนิดอื่นๆ ได้
  • พริกไทยเสฉวนสามารถเพิ่มหรือลดได้ตามชอบ

ฉันหวังว่าคุณจะลองทำสูตรนี้และอร่อยกับมัน!