วัตถุดิบ:
- ขาเป็ด 2 ขา
- ต้นหอม 1 ต้น
- ขิง 2 ชิ้น
- กระเทียม 3 กลีบ
เครื่องปรุง:
- เกลือ 1 ช้อนชา (5 กรัม)
- ซีอิ๊วขาวหรือซีอิ๊วข้น 1 ช้อนโต๊ะ (15 มล.)
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ (15 มล.)
- Shaoxing wine 1 ช้อนโต๊ะ (15 มล.)
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ (15 มล.)
- น้ำตาล 2 ช้อนชา (10 กรัม)
- พริกไทยดำ 1/4 ช้อนชา (1 กรัม)
- ใบเตย 2 ใบ
- อัญชัน 2 ดอก
- พริกไทยเสฉวน 6 เมล็ด
- อบเชย 1 แท่ง
- ลูกจันทน์เทศ 1 ดอก
- น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ (15 มล.)
วิธีทำ:
- ล้างขาเป็ดให้สะอาด เช็ดให้แห้ง โรยเกลือทั่วขาเป็ด พักไว้ 20 นาที
- ผสมซีอิ๊วขาวหรือซีอิ๊วข้น ซีอิ๊วขาว Shaoxing wine ซอสหอยนางรม น้ำตาล พริกไทยดำ ใบเตย อัญชัน พริกไทยเสฉวน อบเชย ลูกจันทน์เทศ ต้นหอม ขิง และกระเทียม ในชามใหญ่ คนให้เข้ากันจนเป็นซอส
- ใส่ขาเป็ดลงในซอส หมักไว้ 24 ชั่วโมง
- ปูด้วยกระดาษฟอยล์บนถาดอบ วางขาเป็ดที่หมักไว้บนตะแกรง เติมเตาอบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส อบเป็นเวลา 20 นาที
- ทาขาเป็ดด้วยน้ำผึ้ง นำกลับเข้าเตาอบต่ออีก 40-60 นาที ระหว่างอบ ทาขาเป็ดด้วยน้ำผึ้งอีก 1-2 ครั้ง อบจนขาเป็ดสุกเหลืองกรอบ ประมาณ 1 ชั่วโมง
เคล็ดลับ:
- หมักขาเป็ดนานๆ จะทำให้รสชาติเข้มข้น
- ทาขาเป็ดด้วยน้ำผึ้งระหว่างอบ จะทำให้ขาเป็ดมีสีสวยและเงางาม
- ปรับเวลาอบขาเป็ดตามขนาดของขาเป็ด
- ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือผักสด
หมายเหตุ:
- สูตรนี้สามารถใช้กับน่องไก่หรือเนื้อสัตว์อื่นๆ ได้
- Shaoxing wine สามารถเปลี่ยนเป็นเหล้าจีนชนิดอื่นๆ ได้
- พริกไทยเสฉวนสามารถเพิ่มหรือลดได้ตามชอบ
ฉันหวังว่าคุณจะลองทำสูตรนี้และอร่อยกับมัน!