เห็ดออรินจิผัดเบคอน


วัตถุดิบ:

  • เห็ดออรินจิ 2 ดอก
  • เบคอน 3 ชิ้น
  • พริกหวานแดง 1/2 ผล
  • พริกชี้ฟ้า 1/2 ผล
  • ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • น้ำมันงาเล็กน้อย
  • กระเทียม 3 กลีบ
  • ขิง 1 ชิ้น
  • ต้นหอม 2 ต้น
  • พริกแห้ง 1 เม็ด
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ:

  1. ล้างผักให้สะอาด เตรียมไว้
  2. หั่นเห็ดออรินจิครึ่งซีกแล้วหั่นเป็นชิ้น เบคอนหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
  3. หั่นต้นหอม กระเทียม และขิงเป็นชิ้น
  4. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช พอร้อน ใส่กระเทียมและขิงลงไปผัดจนหอม ใส่พริกหวานแดงลงไปผัดต่อ
  5. ใส่เบคอนลงไปผัดจนสุกและมีน้ำมันออกมา ใส่เห็ดออรินจิลงไปผัด
  6. ผัดจนเห็ดสุก ใส่น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว เกลือ และพริกแห้ง ลงไปผัดให้เข้ากัน
  7. ใส่พริกชี้ฟ้าลงไปผัดต่ออีกสักครู่
  8. โรยหน้าด้วยต้นหอมและพริกไทยป่น ปิดไฟ ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

หมายเหตุ:

  • สามารถใส่ผักอื่นๆ เพิ่มเติมได้ตามชอบ เช่น ผักกาดหอม แครอท หรือหอมใหญ่
  • ปริมาณของเครื่องปรุงสามารถปรับได้ตามชอบ
  • เห็ดออรินจิมีคุณสมบัติช่วยลดคอเลสเตอรอลและความดันโลหิต เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพ

Tips:

  • เลือกเห็ดออรินจิที่สดใหม่ ดอกแน่น ไม่มีรอยช้ำ
  • เบคอนสามารถเลือกแบบรมควันหรือแบบปกติได้
  • ผัดเห็ดออรินจิจนสุก แต่ระวังไม่ให้ผัดนานเกินไปจนเห็ดเละ