วัตถุดิบ:
- เห็ดออรินจิ 2 ดอก
- เบคอน 3 ชิ้น
- พริกหวานแดง 1/2 ผล
- พริกชี้ฟ้า 1/2 ผล
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันงาเล็กน้อย
- กระเทียม 3 กลีบ
- ขิง 1 ชิ้น
- ต้นหอม 2 ต้น
- พริกแห้ง 1 เม็ด
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ:
- ล้างผักให้สะอาด เตรียมไว้
- หั่นเห็ดออรินจิครึ่งซีกแล้วหั่นเป็นชิ้น เบคอนหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
- หั่นต้นหอม กระเทียม และขิงเป็นชิ้น
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช พอร้อน ใส่กระเทียมและขิงลงไปผัดจนหอม ใส่พริกหวานแดงลงไปผัดต่อ
- ใส่เบคอนลงไปผัดจนสุกและมีน้ำมันออกมา ใส่เห็ดออรินจิลงไปผัด
- ผัดจนเห็ดสุก ใส่น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว เกลือ และพริกแห้ง ลงไปผัดให้เข้ากัน
- ใส่พริกชี้ฟ้าลงไปผัดต่ออีกสักครู่
- โรยหน้าด้วยต้นหอมและพริกไทยป่น ปิดไฟ ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
หมายเหตุ:
- สามารถใส่ผักอื่นๆ เพิ่มเติมได้ตามชอบ เช่น ผักกาดหอม แครอท หรือหอมใหญ่
- ปริมาณของเครื่องปรุงสามารถปรับได้ตามชอบ
- เห็ดออรินจิมีคุณสมบัติช่วยลดคอเลสเตอรอลและความดันโลหิต เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพ
Tips:
- เลือกเห็ดออรินจิที่สดใหม่ ดอกแน่น ไม่มีรอยช้ำ
- เบคอนสามารถเลือกแบบรมควันหรือแบบปกติได้
- ผัดเห็ดออรินจิจนสุก แต่ระวังไม่ให้ผัดนานเกินไปจนเห็ดเละ