วิธีทำขนมปังปิ้งไส้ผักโขมและชีส


วัตถุดิบ:

  • ขนมปังขาว
  • ผักโขม
  • ชีสแผ่น

วิธีทำ:

  1. ล้างผักโขมให้สะอาด ตั้งน้ำในหม้อให้เดือด เติมเกลือเล็กน้อย ใส่ผักโขมลงลวกสักครู่ แล้วตักขึ้นสะเด็ดน้ำ
  2. วางแผ่นฟิล์มถนอมอาหารบนโต๊ะ วางขนมปังขาวหนึ่งแผ่นลงไป
  3. วางผักโขมลงบนขนมปัง ตามด้วยชีสแผ่น
  4. ม้วนขนมปังเป็นทรงกลม บิดปลายฟิล์มถนอมอาหารให้แน่น พักไว้ให้ขนมปังเซ็ตตัวประมาณ 2 นาที
  5. ตัดขนมปังเป็นชิ้นเฉียงๆ 3 ชิ้น พร้อมเสิร์ฟ

เคล็ดลับ:

  • สามารถเลือกใช้ชีสชนิดอื่นได้ตามชอบ เช่น โมสซาเรลล่า เชดด้าร์ หรือพาร์เมซาน
  • เพิ่มรสชาติด้วยเครื่องปรุงรส เช่น เกลือ พริกไทย หรือออริกาโน่
  • ทานคู่กับซอสมะเขือเทศหรือซอสไดจอง

ประโยชน์ของผักโขม:

  • ผักโขมเป็นแหล่งวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญ เช่น วิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม และแมกนีเซียม
  • ผักโขมมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องเซลล์จากความเสียหาย
  • ผักโขมมีใยอาหารสูง ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี
  • ผักโขมมีธาตุเหล็ก ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง

ข้อควรระวัง:

  • ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับไต ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานผักโขม
  • ผักโขมมีกรดออกซาลิกสูง ซึ่งอาจขัดขวางการดูดซึมแคลเซียม ควรทานผักโขมควบคู่กับอาหารที่มีแคลเซียมสูง เช่น นม เนยแข็ง หรือโยเกิร์ต