วิธีทำไก่รมควันไบเล่


วัตถุดิบ:

  • ไก่ตัวขนาดกลาง อวบอ้วน
  • ขิง
  • ต้นหอม
  • เครื่องเทศ A:
    • โป๊ยกั๊ก
    • อบเชย
    • ยี่หร่า
    • พริกไทยเสฉวน
    • รากสน
    • เมล็ดผักชี
    • ลูกจันทน์เทศ
    • เปลือกอบเชย
    • เปลือกส้ม
    • อบเชยจีน
  • เกลือ
  • น้ำซุปไก่เก่า
  • น้ำตาลทรายขาว

วิธีทำ:

  1. เชือดไก่ ปล่อยเลือดออกให้หมด นำไปแช่น้ำร้อนเพื่อถอนขน
  2. ผ่าไก่เอาเครื่องในออก ล้างไก่ให้สะอาดทั้งด้านในและด้านนอก
  3. จัดท่าไก่ให้น่าดู โดยเอาขาไก่ซุกเข้าไปในท้อง ปีกแนบหลัง วางหัวไว้ใต้รักแร้
  4. ใส่เครื่องเทศ A เกลือ น้ำซุปไก่เก่า และน้ำตาลทรายขาวลงในหม้อ
  5. นำไก่ใส่ลงในหม้อ เรียงตัวใหญ่ไว้ล่าง ตัวเล็กไว้บน
  6. เทน้ำลงในหม้อจนท่วมไก่
  7. ต้มด้วยไฟแรงจนเดือด เอาฟองออก ปิดฝาหม้อ หรี่ไฟลง เคี่ยวต่อ 1-2 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับขนาดไก่)
  8. เมื่อไก่สุกแล้ว นำออกมาพักให้เย็น
  9. เตรียมเตารมควัน ตั้งอุณหภูมิไว้ที่ 120°C ใส่ทรายขาวลงในก้นเตา 50 กรัมต่อไก่ 7.5 กิโลกรัม
  10. วางไก่บนตะแกรง ปิดฝาเตา รมควันประมาณ 30 วินาที
  11. ทาไก่ด้วยน้ำมันหอมระเหยหรือน้ำมันถั่วเหลือง
  12. ไก่รมควันพร้อมเสิร์ฟ

เคล็ดลับ:

  • เลือกไก่ที่มีสุขภาพดี อวบอ้วน
  • ปรุงน้ำซุปไก่เก่าล่วงหน้า
  • ควบคุมอุณหภูมิเตารมควันให้สม่ำเสมอ
  • ทาไก่ด้วยน้ำมันก่อนรมควันเพื่อเพิ่มความเงางาม

หมายเหตุ:

  • ไก่รมควันสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ 2-3 วัน
  • ไก่รมควันสามารถนำไปประกอบอาหารอื่นๆ ได้ เช่น สลัด แซนด์วิช หรือข้าวผัด

ฉันหวังว่าคุณจะสนุกกับการทำไก่รมควัน!