ปลาย่างไฟสไตล์อันฮุย


วัตถุดิบ:

  • ปลา 1 ตัว
  • เหล้าเหลือง
  • ต้นหอม
  • ขิง
  • เกลือพริกไทย
  • ใบบัว
  • ถ่าน
  • น้ำมันงา
  • ซีอิ๊วขาว
  • น้ำส้มสายชู
  • พริกขี้หนู
  • ต้นหอมซอย
  • ซอสหวาน


วิธีทำ:

  1. ควักไส้ปลาออกจากทางเหงือก ล้างให้สะอาด หมักด้วยเหล้าเหลือง ต้นหอม ขิง และเกลือพริกไทย
  2. ใส้ปลาด้วยใบบัว ใช้ส้อมแทงจากหางถึงหัว
  3. ย่างปลาด้วยไฟอ่อนบนเตาถ่านจนหนังปลาเริ่มแห้ง
  4. ทาปลาด้วยน้ำพริกไทย น้ำตาล และน้ำมันงา ย่างซ้ำจนสุก
  5. ทานคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด ประกอบด้วย ขิงซอย น้ำส้มสายชู พริกขี้หนู ต้นหอมซอย และซอสหวาน


หมายเหตุ:

  • ปลาเป็นปลาที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยโปรตีน ไขมัน วิตามิน แคลเซียม โพแทสเซียม แมกนีเซียม และซีลีเนียม
  • เนื้อปลาละเอียด ย่อยง่าย เหมาะสำหรับเด็ก ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีระบบย่อยอาหารอ่อนแอ
  • ปลามีสรรพคุณบำรุงร่างกาย บำรุงม้าม