อาหารจีนสไตล์ซีชวน หรือที่เรียกกันว่า "ซีชวนไคไซ" เป็นหนึ่งในสี่ของอาหารจีนแบบดั้งเดิมและเป็นหนึ่งในแปดระบบอาหารจีน มีลักษณะเด่นคือ การใช้เครื่องเทศมาปรุงรสให้เผ็ดร้อนและหอมกลิ่นพริกไทย นอกจากนี้ยังมีวิธีการปรุงแบบเฉพาะตัวและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่น ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากทุกภูมิภาคของจีน
ลักษณะเด่นของอาหารจีนสไตล์ซีชวน
อาหารจีนสไตล์ซีชวนใช้วัตถุดิบหลากหลาย มีวิธีการปรุงรสที่หลากหลาย และมีรสชาติที่หลากหลายตั้งแต่รสจืดจนถึงรสหวาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้เครื่องเทศมาปรุงรสให้เผ็ดร้อนและหอมกลิ่นพริกไทย ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของอาหารจีนสไตล์ซีชวน
อาหารจีนสไตล์ซีชวนที่มีชื่อเสียง
อาหารจีนสไตล์ซีชวนที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักกันดี ได้แก่ ปลาตุ๋นเครื่องเทศ, ไก่ผัดเปรี้ยวหวานแบบจีน, ปลาตุ๋นน้ำปลา, เนื้อหมูตุ๋นน้ำปลา, ปอเปี๊ยะทอดกรอบ, ไก่ผัดพริกเผา, เต้าหู้แมงมุมเผ็ด, หมูผัดกระเทียม, ข้าวหมูแดง เป็นต้น
เมนูอาหารจีนสไตล์ซีชวนที่มีชื่อเสียงอื่นๆ
นอกจากนี้ยังมีเมนูอาหารจีนสไตล์ซีชวนที่มีชื่อเสียงอื่นๆ อีกมากมาย เช่น ไก่ตุ๋นน้ำปลา, ปลาหมึกผัดพริกเผา, กุ้งผัดพริกเผา, เนื้อวัวผัดพริกเผา, ปลาดุกผัดพริกเผา, ปลาช่อนผัดพริกเผา, เนื้อวัวผัดพริกไทยดำ, กุ้งผัดพริกไทยดำ, ปลาดุกผัดพริกไทยดำ, ปลาช่อนผัดพริกไทยดำ เป็นต้น