กระบี่ส่งเสริมอาหารพื้นถิ่น “ของดี ของหรอย ของอร่อย เหนือคลอง” กระตุ้นเศรษฐกิจ สืบสานวัฒนธรรม


วันที่ 3 สิงหาคม 2567 สำนักงานพาณิชย์จังหวัดกระบี่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดพิธีเปิดโครงการมหกรรมส่งเสริมอาหารพื้นถิ่นเหนือคลอง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 ภายใต้แนวคิด "ของดี ของหรอย ของอร่อย เหนือคลอง" ณ ศาลเจ้าเฉ้งจุ้ยชู้ก๋ง อำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่ โดยมี นายสมปราชญ์ ปรามสงคราม รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิด

จุดประสงค์หลักของการจัดงานครั้งนี้ คือ

  • ส่งเสริมการท่องเที่ยว: ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้มาสัมผัสกับรสชาติอาหารพื้นถิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ของอำเภอเหนือคลอง
  • สร้างคุณค่าทางวัฒนธรรม: อนุรักษ์และสืบสานวัฒนธรรมการกินอาหารพื้นเมืองให้คงอยู่คู่ชุมชน
  • กระตุ้นเศรษฐกิจ: สร้างรายได้ให้แก่ผู้ประกอบการร้านอาหารในพื้นที่ และชุมชนโดยรอบ
  • ส่งเสริมการสืบสานอาหารพื้นถิ่น: เผยแพร่และอนุรักษ์อาหารพื้นถิ่นให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย

ภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ

  • การจำหน่ายอาหารพื้นถิ่นหลากหลายชนิด เช่น ขนมจีนน้ำยาป่า ไก่ทอดสมุนไพร ข้าวหมกไก่ ห่อหมกทะเล ฯลฯ
  • การสาธิตการทำอาหารพื้นถิ่น โดยเชฟชื่อดัง
  • การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน
  • การจำหน่ายสินค้า OTOP ของชุมชน

นายสมปราชญ์ ปรามสงคราม รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า การจัดงานมหกรรมอาหารพื้นถิ่นเหนือคลองในครั้งนี้ ถือเป็นการส่งเสริมเศรษฐกิจฐานราก และเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมการกินอาหารพื้นเมืองให้คงอยู่คู่ชุมชน ซึ่งจะเป็นการสร้างความภาคภูมิใจให้กับคนในท้องถิ่น และเป็นการดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยือนจังหวัดกระบี่มากยิ่งขึ้น

ขอเชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยวทุกท่าน มาร่วมสัมผัสประสบการณ์อันน่าประทับใจกับมหกรรมอาหารพื้นถิ่นเหนือคลอง

#กระบี่ #อาหารพื้นถิ่น #เหนือคลอง #ท่องเที่ยว #วัฒนธรรม