หมูสามชั้นนึ่งมันฝรั่ง เป็นอีกเมนูที่อร่อยไม่แพ้หมูสามชั้นนึ่งเม็ดในเลยค่ะ เป็นการประยุกต์จากหมูสามชั้นนึ่งเม็ดใน โดยใช้มันฝรั่งแทนเม็ดใน รสชาติกลมกล่อม หอมมัน ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยลงตัวสุดๆค่ะ
วัตถุดิบ
- หมูสามชั้น 1 กิโลกรัม
- มันฝรั่ง 1 หัวใหญ่
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยดำป่น 1/2 ช้อนชา
- ขิงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 1 ต้น
- ผักชีซอย 1 ต้น
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
วิธีทำ
- ล้างหมูสามชั้นให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 เซนติเมตร หนังหมูใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มให้ทั่ว พักไว้
- ปอกเปลือกมันฝรั่ง ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 เซนติเมตร พักไว้
- ผสมซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วหวาน น้ำตาลทราย น้ำมันหอย ซอสปรุงรส และพริกไทยดำป่น คนให้เข้ากัน พักไว้
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย นำหมูสามชั้นลงไปทอดพอหนังเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้
- นำมันฝรั่งลงไปทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
- เรียงหมูสามชั้นและมันฝรั่งสลับชั้นกันในชาม ราดด้วยน้ำซอสที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยขิงสับ ต้นหอมซอย และผักชีซอย
- นำไปนึ่งด้วยไฟปานกลางประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนหมูสามชั้นและมันฝรั่งสุกนิ่ม
- ตักใส่จาน ราดด้วยน้ำซอสที่นึ่ง พร้อมเสิร์ฟ
เคล็ดลับ
- เลือกใช้หมูสามชั้นที่มีชั้นไขมันและเนื้อพอดี หนังหมูจะได้กรอบอร่อย
- จิ้มหมูสามชั้นนึ่งมันฝรั่งกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว หรือน้ำจิ้มซีฟู้ดก็อร่อย
หมายเหตุ
- สูตรนี้สามารถปรับปริมาณวัตถุดิบได้ตามชอบ
- เวลาในการนึ่งอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับขนาดของหมูสามชั้นและมันฝรั่ง
ลองทำดูนะคะ อร่อยไม่แพ้หมูสามชั้นนึ่งเม็ดในเลยค่ะ