ประวัติความเป็นมา
ผายกู่เหนียนเกา (排骨年糕) เป็นของว่างยอดนิยมในเซี่ยงไฮ้ที่มีมานานกว่า 50 ปี มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ผสมผสานรสชาติเข้มข้นของซี่โครงหมูเข้ากับความนุ่มนวลของแป้งขนมเข่ง
สูตรและวิธีทำ
มีสองสูตรหลักสำหรับ ผายกู่เหนียนเกา
สูตรแรก
- หมักซี่โครงหมูกับซีอิ๊วขาว
- ทอดซี่โครงหมูในกระทะน้ำมันร้อนจนเป็นสีแดงม่วงและเนื้อนุ่ม
- ต้มแป้งขนมเข่งจากข้าวสารซรงเจียงจนนุ่มและเหนียว
- หั่นแป้งขนมเข่งเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมจัตุรัส
- พันซี่โครงหมูทอดรอบแป้งขนมเข่ง
- ต้ม ผายกู่เหนียนเกาในน้ำซุปซีอิ๊วขาวจนสุก
- โรยหน้าด้วยผงห้าเครื่อง
สูตรที่สอง
- ผสมแป้งสาลี แป้งมันเทศ ผงห้าเครื่อง และไข่ไก่เข้าด้วยกัน
- ชุบซี่โครงหมูกับส่วนผสมที่เตรียมไว้
- ทอดซี่โครงหมูในกระทะน้ำมันร้อนจนเป็นสีเหลืองทองและกรอบ
- ต้มแป้งขนมเข่งจากข้าวสารซรงเจียงกับซีอิ๊วขาว ซี่โครงหมู และซอสพริก
- โรยหน้าด้วยผงห้าเครื่อง
ร้านอาหารที่โด่งดัง
ร้านอาหารสองแห่งในเซี่ยงไฮ้ขึ้นชื่อเรื่อง ผายกู่เหนียนเกา ที่ยอดเยี่ยม:
- 曙光饮食店 : ร้านนี้เสิร์ฟ ผายกู่เหนียนเกา สูตรแรกที่เรียกว่า "เสี่ยวฉางโจว小常州"
- 鲜得来 : ร้านนี้เสิร์ฟ ผายกู่เหนียนเกา สูตรที่สอง
เคล็ดลับ
- เลือกใช้ซี่โครงหมูที่มีไขมันแทรกอยู่เล็กน้อยเพื่อรสชาติที่ดีที่สุด
- ต้มแป้งขนมเข่งจนนุ่มแต่ไม่เละ
- ปรุงรสน้ำซุป ผายกู่เหนียนเกาให้ตามชอบ
- โรยหน้าด้วยผงห้าเครื่องเพื่อเพิ่มรสชาติ
ผายกู่เหนียนเกาเป็นของว่างที่อร่อยและน่าพอใจ ซึ่งเป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับทั้งชาวเซี่ยงไฮ้และนักท่องเที่ยว