排骨年糕: ของว่างสุดคลาสสิกจากเมืองเซี่ยงไฮ้


ประวัติความเป็นมา

ผายกู่เหนียนเกา (排骨年糕) เป็นของว่างยอดนิยมในเซี่ยงไฮ้ที่มีมานานกว่า 50 ปี มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ผสมผสานรสชาติเข้มข้นของซี่โครงหมูเข้ากับความนุ่มนวลของแป้งขนมเข่ง

สูตรและวิธีทำ

มีสองสูตรหลักสำหรับ ผายกู่เหนียนเกา

สูตรแรก

  1. หมักซี่โครงหมูกับซีอิ๊วขาว
  2. ทอดซี่โครงหมูในกระทะน้ำมันร้อนจนเป็นสีแดงม่วงและเนื้อนุ่ม
  3. ต้มแป้งขนมเข่งจากข้าวสารซรงเจียงจนนุ่มและเหนียว
  4. หั่นแป้งขนมเข่งเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมจัตุรัส
  5. พันซี่โครงหมูทอดรอบแป้งขนมเข่ง
  6. ต้ม ผายกู่เหนียนเกาในน้ำซุปซีอิ๊วขาวจนสุก
  7. โรยหน้าด้วยผงห้าเครื่อง

สูตรที่สอง

  1. ผสมแป้งสาลี แป้งมันเทศ ผงห้าเครื่อง และไข่ไก่เข้าด้วยกัน
  2. ชุบซี่โครงหมูกับส่วนผสมที่เตรียมไว้
  3. ทอดซี่โครงหมูในกระทะน้ำมันร้อนจนเป็นสีเหลืองทองและกรอบ
  4. ต้มแป้งขนมเข่งจากข้าวสารซรงเจียงกับซีอิ๊วขาว ซี่โครงหมู และซอสพริก
  5. โรยหน้าด้วยผงห้าเครื่อง

ร้านอาหารที่โด่งดัง

ร้านอาหารสองแห่งในเซี่ยงไฮ้ขึ้นชื่อเรื่อง ผายกู่เหนียนเกา ที่ยอดเยี่ยม:

  • 曙光饮食店 : ร้านนี้เสิร์ฟ ผายกู่เหนียนเกา สูตรแรกที่เรียกว่า "เสี่ยวฉางโจว小常州"
  • 鲜得来 : ร้านนี้เสิร์ฟ ผายกู่เหนียนเกา สูตรที่สอง

เคล็ดลับ

  • เลือกใช้ซี่โครงหมูที่มีไขมันแทรกอยู่เล็กน้อยเพื่อรสชาติที่ดีที่สุด
  • ต้มแป้งขนมเข่งจนนุ่มแต่ไม่เละ
  • ปรุงรสน้ำซุป ผายกู่เหนียนเกาให้ตามชอบ
  • โรยหน้าด้วยผงห้าเครื่องเพื่อเพิ่มรสชาติ

ผายกู่เหนียนเกาเป็นของว่างที่อร่อยและน่าพอใจ ซึ่งเป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับทั้งชาวเซี่ยงไฮ้และนักท่องเที่ยว