สูตรอาหารพื้นเมือง: เส้นหมี่ต้มไตไก่


อาหารพื้นเมืองไม่ได้ดูบ้านๆ เลย อร่อยจนลืมไม่ลง

นักท่องเที่ยวหลายคนมักโชคดีที่ได้ลิ้มลองอาหารอร่อยๆ จากทั่วทุกมุมโลก และหลายคนคงคุ้นเคยกับอาหารพื้นเมืองเป็นอย่างดี อาหารพื้นเมืองหมายถึงอาหารที่ทำง่าย เน้นวัตถุดิบสดใหม่ ปรุงแบบดั้งเดิม โดยไม่เน้นการตกแต่ง ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางการทานอาหารเพื่อสุขภาพ

หากคุณกำลังมองหาเมนูอร่อยๆ ลองทำอาหารพื้นเมืองทานเองดูสิ


วัตถุดิบ

  • แป้งสาลี
  • น้ำเปล่า
  • ไตไก่
  • พริกหวานแดง
  • พริกหวานเขียว
  • น้ำซุป
  • เกลือ
  • น้ำตาล
  • ผงชูรส
  • ผงไก่
  • เหล้าจีน


ขั้นตอนการทำ

  1. ผสมแป้งสาลีกับน้ำเปล่า นวดจนเป็นแป้งเนื้อแน่น ปั้นเป็นก้อนเล็กๆ แล้วใช้หวีซี่ถี่ๆ ถูให้เป็นเส้นคล้ายหูแมว ต้มในน้ำเดือดจนสุก ตักขึ้นพักไว้
  2. ล้างไตไก่ หั่นเป็นแว่นบางๆ ต้มในน้ำเดือดสักครู่ ตักขึ้นพักไว้
  3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำซุป ต้มจนเดือด ใส่เส้นหมี่และไตไก่ลงไปต้มต่ออีกสักครู่ ใส่พริกหวานแดง พริกหวานเขียว ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล ผงชูรส ผงไก่ และเหล้าจีน ต้มจนเข้ากันดี ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

เคล็ดลับ

  • เลือกไตไก่สดใหม่ ล้างให้สะอาดก่อนนำมาปรุง
  • ต้มไตไก่ในน้ำเดือดเพียงสักครู่จะได้เนื้อกรอบ
  • ปรุงรสตามชอบ

หมายเหตุ:

  • สูตรอาหารนี้สามารถปรับเปลี่ยนวัตถุดิบได้ตามชอบ เช่น ใส่ผักชนิดอื่นๆ เพิ่มเติม หรือเปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์อื่น
  • ปริมาณวัตถุดิบสามารถปรับได้ตามจำนวนผู้ทาน