อาหารพื้นเมืองไม่ได้ดูบ้านๆ เลย อร่อยจนลืมไม่ลง
นักท่องเที่ยวหลายคนมักโชคดีที่ได้ลิ้มลองอาหารอร่อยๆ จากทั่วทุกมุมโลก และหลายคนคงคุ้นเคยกับอาหารพื้นเมืองเป็นอย่างดี อาหารพื้นเมืองหมายถึงอาหารที่ทำง่าย เน้นวัตถุดิบสดใหม่ ปรุงแบบดั้งเดิม โดยไม่เน้นการตกแต่ง ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางการทานอาหารเพื่อสุขภาพ
หากคุณกำลังมองหาเมนูอร่อยๆ ลองทำอาหารพื้นเมืองทานเองดูสิ
วัตถุดิบ
- แป้งสาลี
- น้ำเปล่า
- ไตไก่
- พริกหวานแดง
- พริกหวานเขียว
- น้ำซุป
- เกลือ
- น้ำตาล
- ผงชูรส
- ผงไก่
- เหล้าจีน
ขั้นตอนการทำ
- ผสมแป้งสาลีกับน้ำเปล่า นวดจนเป็นแป้งเนื้อแน่น ปั้นเป็นก้อนเล็กๆ แล้วใช้หวีซี่ถี่ๆ ถูให้เป็นเส้นคล้ายหูแมว ต้มในน้ำเดือดจนสุก ตักขึ้นพักไว้
- ล้างไตไก่ หั่นเป็นแว่นบางๆ ต้มในน้ำเดือดสักครู่ ตักขึ้นพักไว้
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำซุป ต้มจนเดือด ใส่เส้นหมี่และไตไก่ลงไปต้มต่ออีกสักครู่ ใส่พริกหวานแดง พริกหวานเขียว ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล ผงชูรส ผงไก่ และเหล้าจีน ต้มจนเข้ากันดี ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
เคล็ดลับ
- เลือกไตไก่สดใหม่ ล้างให้สะอาดก่อนนำมาปรุง
- ต้มไตไก่ในน้ำเดือดเพียงสักครู่จะได้เนื้อกรอบ
- ปรุงรสตามชอบ
หมายเหตุ:
- สูตรอาหารนี้สามารถปรับเปลี่ยนวัตถุดิบได้ตามชอบ เช่น ใส่ผักชนิดอื่นๆ เพิ่มเติม หรือเปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์อื่น
- ปริมาณวัตถุดิบสามารถปรับได้ตามจำนวนผู้ทาน