หมูต้มพะโล้สุดฟิน! ทำง่ายๆ ด้วยหม้อหุงข้าว


เคยลองหมูต้มพะโล้สูตรเด็ดในออฟฟิศไหม? อร่อยจนต้องรีบหยิบมือถือมาถ่ายทำคลิป! รอจนน้ำซอสข้นเหนียวเป็นวุ้น ตักราดบนข้าวสวยร้อนๆ ฟินสุดๆ บอกเลยว่าชีวิตนี้ดี๊ดี

วัตถุดิบ

  • ขาหมู 1 ขา
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยดำ 10 เมล็ด
  • รากผักชี 1 ต้น
  • ขิง 1 ชิ้น
  • กระเทียม 5 กลีบ
  • น้ำเปล่า พอประมาณ

วิธีทำ

  1. ล้างขาหมูให้สะอาด แช่น้ำเกลือประมาณ 30 นาที แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
  2. ใส่ขาหมูลงในหม้อหุงข้าว ใส่ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วหวาน น้ำตาลปี๊บ พริกไทยดำ รากผักชี ขิง และกระเทียม
  3. เทน้ำเปล่าลงไปจนท่วมขาหมู
  4. ปิดฝาหม้อหุงข้าว กดปุ่ม "หุงข้าว"
  5. เมื่อหม้อหุงข้าวเปลี่ยนเป็นโหมด (อุ่น) รอประมาณ 1-2 ชั่วโมง หรือจนกว่าขาหมูจะเปื่อยนุ่ม
  6. ตักขาหมูต้มพะโล้ราดบนข้าวสวยร้อนๆ ทานคู่กับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว

เคล็ดลับ

  • เลือกขาหมูที่มีเนื้อหนังติดกัน จะได้รสชาติกลมกล่อม
  • ใส่น้ำเปล่าพอประมาณ ไม่ควรใส่มากจนล้น เพราะน้ำซอสจะไม่ข้นเหนียว
  • ระยะเวลาในการตุ๋นขึ้นอยู่กับขนาดของขาหมู และรุ่นของหม้อหุงข้าว
  • ระหว่างตุ๋นสามารถเปิดฝาหม้อเพื่อชิมรสชาติ และเติมน้ำเปล่าหากน้ำซอสแห้ง
  • หมูต้มพะโล้สามารถเก็บไว้ทานได้หลายวัน โดยใส่ในตู้เย็น

ลองทำตามสูตรนี้ดู รับรองว่าอร่อยไม่แพ้ร้านอาหารแน่นอน!