เคยลองหมูต้มพะโล้สูตรเด็ดในออฟฟิศไหม? อร่อยจนต้องรีบหยิบมือถือมาถ่ายทำคลิป! รอจนน้ำซอสข้นเหนียวเป็นวุ้น ตักราดบนข้าวสวยร้อนๆ ฟินสุดๆ บอกเลยว่าชีวิตนี้ดี๊ดี
วัตถุดิบ
- ขาหมู 1 ขา
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยดำ 10 เมล็ด
- รากผักชี 1 ต้น
- ขิง 1 ชิ้น
- กระเทียม 5 กลีบ
- น้ำเปล่า พอประมาณ
วิธีทำ
- ล้างขาหมูให้สะอาด แช่น้ำเกลือประมาณ 30 นาที แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
- ใส่ขาหมูลงในหม้อหุงข้าว ใส่ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วหวาน น้ำตาลปี๊บ พริกไทยดำ รากผักชี ขิง และกระเทียม
- เทน้ำเปล่าลงไปจนท่วมขาหมู
- ปิดฝาหม้อหุงข้าว กดปุ่ม "หุงข้าว"
- เมื่อหม้อหุงข้าวเปลี่ยนเป็นโหมด (อุ่น) รอประมาณ 1-2 ชั่วโมง หรือจนกว่าขาหมูจะเปื่อยนุ่ม
- ตักขาหมูต้มพะโล้ราดบนข้าวสวยร้อนๆ ทานคู่กับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
เคล็ดลับ
- เลือกขาหมูที่มีเนื้อหนังติดกัน จะได้รสชาติกลมกล่อม
- ใส่น้ำเปล่าพอประมาณ ไม่ควรใส่มากจนล้น เพราะน้ำซอสจะไม่ข้นเหนียว
- ระยะเวลาในการตุ๋นขึ้นอยู่กับขนาดของขาหมู และรุ่นของหม้อหุงข้าว
- ระหว่างตุ๋นสามารถเปิดฝาหม้อเพื่อชิมรสชาติ และเติมน้ำเปล่าหากน้ำซอสแห้ง
- หมูต้มพะโล้สามารถเก็บไว้ทานได้หลายวัน โดยใส่ในตู้เย็น
ลองทำตามสูตรนี้ดู รับรองว่าอร่อยไม่แพ้ร้านอาหารแน่นอน!