วิธีทำกระต่ายเผ็ด


กระต่ายเป็นเนื้อสัตว์ที่มีโปรตีนสูง ไขมันต่ำ และคอเลสเตอรอลต่ำ รสชาติอร่อย เป็นที่ชื่นชอบของผู้หญิงหลายคน ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการทานเนื้อกระต่ายคือช่วงปลายฤดูใบไม้ร่วงถึงปลายฤดูหนาว และยังเป็นเนื้อสัตว์ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ลดน้ำหนักและเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด

มีหลายวิธีในการปรุงกระต่าย ต่อไปนี้เป็นสูตรอาหารกระต่ายเผ็ดแบบง่ายๆ ที่คุณสามารถทำเองที่บ้านได้

วัตถุดิบ:

  • เนื้อกระต่าย 200 กรัม
  • ไข่ไก่ 50 กรัม
  • แป้งข้าวโพด 10 กรัม
  • แตงกวา 25 กรัม
  • เกลือ 2.5 กรัม
  • เหล้าจีน 10 กรัม
  • ซีอิ๊วขาว 5 กรัม
  • ผงชูรส 1 กรัม
  • ขิง 10 กรัม
  • ต้นหอม 10 กรัม
  • น้ำมันพริก 15 กรัม
  • พริกไทยเสฉวน 1 กรัม
  • น้ำมันพืช 500 กรัม (ใช้จริง 50 กรัม)
  • พริกแห้ง 5 กรัม
  • น้ำมันงา 3 กรัม

วิธีทำ:

  1. ล้างเนื้อกระต่ายให้สะอาด นำเอ็นออก หั่นเป็นชิ้นบางๆ แช่ในน้ำเปล่าประมาณ 30 นาที ล้างเลือดออกให้หมด ใส่เหล้าจีน เกลือ ไข่ไก่ และแป้งข้าวโพด คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช รอจนร้อนประมาณปานกลาง ใส่เนื้อกระต่ายลงไปผัดจนสุก ตักขึ้นพักไว้ เทน้ำมันที่เหลือออก
  3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช 25 กรัม รอจนร้อนประมาณ 50% ใส่พริกแห้งลงไปผัดจนหอม ตักออก ใส่พริกไทยเสฉวนลงไปผัดจนหอม ใส่ต้นหอม ขิง และแตงกวา ใส่เนื้อกระต่าย เกลือ เหล้าจีน ซีอิ๊วขาว น้ำมันพริก และผงชูรส ผัดจนเข้ากัน โรยหน้าด้วยน้ำมันงา ปิดไฟ ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

เคล็ดลับ:

  • แช่เนื้อกระต่ายในน้ำนมหรือโยเกิร์ตก่อนนำไปทอด จะช่วยให้เนื้อนุ่มขึ้น
  • ผัดเนื้อกระต่ายด้วยไฟปานกลาง ระวังอย่าให้ไหม้
  • ใส่พริกไทยเสฉวนลงไปผัดก่อน จะช่วยให้พริกเผ็ดหอม
  • โรยหน้าด้วยน้ำมันงา จะช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้กับอาหาร

    แสดงความคิดเห็น

    0 ความคิดเห็น