กระต่ายเป็นเนื้อสัตว์ที่มีโปรตีนสูง ไขมันต่ำ และคอเลสเตอรอลต่ำ รสชาติอร่อย เป็นที่ชื่นชอบของผู้หญิงหลายคน ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการทานเนื้อกระต่ายคือช่วงปลายฤดูใบไม้ร่วงถึงปลายฤดูหนาว และยังเป็นเนื้อสัตว์ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ลดน้ำหนักและเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด
มีหลายวิธีในการปรุงกระต่าย ต่อไปนี้เป็นสูตรอาหารกระต่ายเผ็ดแบบง่ายๆ ที่คุณสามารถทำเองที่บ้านได้
วัตถุดิบ:
- เนื้อกระต่าย 200 กรัม
- ไข่ไก่ 50 กรัม
- แป้งข้าวโพด 10 กรัม
- แตงกวา 25 กรัม
- เกลือ 2.5 กรัม
- เหล้าจีน 10 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 5 กรัม
- ผงชูรส 1 กรัม
- ขิง 10 กรัม
- ต้นหอม 10 กรัม
- น้ำมันพริก 15 กรัม
- พริกไทยเสฉวน 1 กรัม
- น้ำมันพืช 500 กรัม (ใช้จริง 50 กรัม)
- พริกแห้ง 5 กรัม
- น้ำมันงา 3 กรัม
วิธีทำ:
- ล้างเนื้อกระต่ายให้สะอาด นำเอ็นออก หั่นเป็นชิ้นบางๆ แช่ในน้ำเปล่าประมาณ 30 นาที ล้างเลือดออกให้หมด ใส่เหล้าจีน เกลือ ไข่ไก่ และแป้งข้าวโพด คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช รอจนร้อนประมาณปานกลาง ใส่เนื้อกระต่ายลงไปผัดจนสุก ตักขึ้นพักไว้ เทน้ำมันที่เหลือออก
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช 25 กรัม รอจนร้อนประมาณ 50% ใส่พริกแห้งลงไปผัดจนหอม ตักออก ใส่พริกไทยเสฉวนลงไปผัดจนหอม ใส่ต้นหอม ขิง และแตงกวา ใส่เนื้อกระต่าย เกลือ เหล้าจีน ซีอิ๊วขาว น้ำมันพริก และผงชูรส ผัดจนเข้ากัน โรยหน้าด้วยน้ำมันงา ปิดไฟ ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
เคล็ดลับ:
- แช่เนื้อกระต่ายในน้ำนมหรือโยเกิร์ตก่อนนำไปทอด จะช่วยให้เนื้อนุ่มขึ้น
- ผัดเนื้อกระต่ายด้วยไฟปานกลาง ระวังอย่าให้ไหม้
- ใส่พริกไทยเสฉวนลงไปผัดก่อน จะช่วยให้พริกเผ็ดหอม
- โรยหน้าด้วยน้ำมันงา จะช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้กับอาหาร
0 ความคิดเห็น