วัตถุดิบ:
- ไก่เนื้อสะโพก 500 กรัม
- ซอสซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอส Shaoxing 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 4 กลีบ
- ขิง 1 ช้อนชา
- ใบโหระพา 1 ถ้วย
- น้ำ 1/4 ถ้วย
วิธีทำ:
- ตัดไก่เป็นชิ้นพอดีคำ หมักกับเกลือและพริกไทยดำ 15 นาที
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันงา รนกระเทียมและขิงจนหอม
- ใส่ไก่ลงไปผัดจนสุก
- เทซอสซีอิ๊วขาว ซอส Shaoxing น้ำตาล และน้ำลงไป เคี่ยวไฟอ่อนจนซอสข้น
- ใส่ใบโหระพา คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดไฟ
- ตักใส่จาน โรยใบโหระพาเพิ่มเติม เสิร์ฟร้อนๆ กับข้าวสวยร้อนๆ
เคล็ดลับ:
- เลือกใช้ไก่เนื้อสะโพกจะได้เนื้อนุ่ม ชุ่มฉ่ำ
- ปรับความเผ็ดได้ตามชอบ โดยใส่พริกป่นหรือพริกสด
- โรยหน้าด้วยพริกไทยดำป่นก่อนเสิร์ฟเพื่อเพิ่มรสชาติ
- สามารถใส่เห็ดฟางหรือพริกหยวกเพิ่มได้
0 ความคิดเห็น