สูตรสามถ้วยไก่จากคุณเฉียว


วัตถุดิบ:

  • ไก่เนื้อสะโพก 500 กรัม
  • ซอสซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • ซอส Shaoxing 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม 4 กลีบ
  • ขิง 1 ช้อนชา
  • ใบโหระพา 1 ถ้วย
  • น้ำ 1/4 ถ้วย

วิธีทำ:

  1. ตัดไก่เป็นชิ้นพอดีคำ หมักกับเกลือและพริกไทยดำ 15 นาที
  2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันงา รนกระเทียมและขิงจนหอม
  3. ใส่ไก่ลงไปผัดจนสุก
  4. เทซอสซีอิ๊วขาว ซอส Shaoxing น้ำตาล และน้ำลงไป เคี่ยวไฟอ่อนจนซอสข้น
  5. ใส่ใบโหระพา คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดไฟ
  6. ตักใส่จาน โรยใบโหระพาเพิ่มเติม เสิร์ฟร้อนๆ กับข้าวสวยร้อนๆ

เคล็ดลับ:

  • เลือกใช้ไก่เนื้อสะโพกจะได้เนื้อนุ่ม ชุ่มฉ่ำ
  • ปรับความเผ็ดได้ตามชอบ โดยใส่พริกป่นหรือพริกสด
  • โรยหน้าด้วยพริกไทยดำป่นก่อนเสิร์ฟเพื่อเพิ่มรสชาติ
  • สามารถใส่เห็ดฟางหรือพริกหยวกเพิ่มได้

    แสดงความคิดเห็น

    0 ความคิดเห็น